Thứ Tư, 25 tháng 4, 2018

Những loại thực phẩm hỗ trợ trị bệnh điếc cho người cao tuổi

Theo các bác sĩ tai mũi họng thì bệnh điếc đến tìm bạn không chỉ bởi yếu tố sinh lý mà chế độ ăn uống mỗi ngày. Vì thế, để phòng bệnh tốt nhất bạn cần phải biết được các thực phẩm có ích cho bản thân và người thân trong gia đình để chứng bệnh này không có cơ hội tìm đến, nhất là đối với người cao tuổi trong gia đình.

Xem thêm:


Tăng cường thêm sắt trong thực đơn


Việc thiếu hàm lượng sắt trong cơ thể đặc biệt là ở tuổi già khi hàm lượng sắt ở trong máu thấp hơn so với người còn trẻ, hệ thống máu biến đổi, huyết quản ở tai bị hẹp lại. Từ đó chúng dần dần bị mất đi khả năng đàn hồi, máu khó lưu thông, các tế bào hồng cầu dần bị trở nên cứng hơn. Những tế bào hồng cầu cứng sẽ dễ làm các mạch máu bị tắc nghẽn, tuần hoàn máu trong tai khó khăn hơn, cơ thể thiếu sắt nên khả năng chuyên chở oxy của tế bào hồng cầu bị suy giảm dẫn đến tế bào thính giác trong tai bị thiếu chất dinh dưỡng dẫn tới tình trạng điếc. Bởi vậy, chúng ta nên bổ sung các thực phẩm có chứa nhiều sắt như mộc nhĩ đen, gan động vật, rau chân vịt, thịt nạc, rau cần…trong thực đơn mỗi ngày để giúp quá trình phòng và trị bệnh được tốt hơn.

Những loại thực phẩm hỗ trợ trị bệnh điếc cho người cao tuổi
Những loại thực phẩm hỗ trợ trị bệnh điếc cho người cao tuổi


Tăng cường vitamin D cho cơ thể


Nếu cơ thể bị thiếu hụt vitamin D sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới việc giảm thính lực ở người già. Nguyên do là ở người già lượng canxi trong máu thấp hơn so với người bình thường cũng là vì cơ thể bị thiếu hụt vitamin D. Khi được tăng cường vitamin D thì chức năng nghE sẽ tốt hơn. Chính vì thế trong thực đơn hàng ngày các bạn hãy bổ sung các loại nấm, mộc nhĩ trắng có chứa vitamin D2 hay gan gia cầm, gia súc, trứng có chứa vitamin D3. Bên cạnh đó trong mô da và mỡ ở người khi được chiếu dưới ánh sáng mặt trời có thể tổng hợp vitamin D3 nên người già nên tắm nắng thường xuyên.

Bổ sung hàm lượng kẽm


Các loại thức ăn chứa nhiều chất kẽm có tác dụng vô cùng quan trọng với thính lực. Bởi vì hàm lượng kẽm ở ốc tai cao gấp nhiều lần những bộ phận khác trong cơ thể nhưng khi ngoài 60 tuổi thì giảm rõ rệt. Thông thường đến khi sang độ tuổi trung niên thì chúng ta cần bổ sung những thực phẩm từ cá, rau cải, cà rốt, đậu nành, một số loại hải sản… là những loại thực phẩm có chứa nhiều kẽm tốt cho sức khỏe.

Một số loại thực phẩm trên chúng ta có thể sử dụng đối với những người bị bệnh có biểu hiện suy giảm về khả năng nghe như biểu hiện tai bị ù, bệnh viêm tai ngoài, viêm tai giữa…theo đúng sự hướng dẫn của bác sĩ cũng mang lại hiệu quả cải thiện thính lực rõ rệt. Để có thể phòng bệnh hiệu quả, ngoài lựa chọn các thực phẩm có ích cho thính giác thì người già nên vệ sinh sạch sẽ vùng tai mũi họng hằng ngày đặc biệt là sau khi tắm và tiếp xúc với các loại hóa chất. Không những thế, việc nghỉ ngơi tĩnh dưỡng và chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao là phương án phòng bệnh hiệu quả nhất tránh việc điếc đột ngột có thể tìm đến bất kì lúc nào.

Khi tình trạng điếc tai ngày càng trở nên nghiêm trọng và những cách trên không có hiệu quả, hãy nhanh chóng đến tai mui hong dong phuong để được kiểm tra và có cách điều trị hiệu quả hơn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét