Thứ Năm, 10 tháng 5, 2018

Bị vảy nến cần ăn gì và không nên ăn gì?

Chọn lựa những thực phẩm thông minh khi bị mắc các chứng bệnh ngoài da như vảy nến sẽ giúp người bị bệnh có thể kiểm soát được tình trạng bệnh và ngăn chặn những biến chứng nặng nề khác. Nếu bạn còn chưa biết người bị vảy nến nên ăn gì để tốt cho sức khỏe thì cần tham khảo bài viết sau.

Xem thêm:



Vảy nến là chứng bệnh ngoài da mãn tính thường gặp ở bất cứ độ tuổi nào và mang tính chu kỳ. Dấu hiệu nhận biết bệnh vảy nến rất dễ nhầm lẫn với các bệnh ngoài da thường gặp khác, chỉ cần nghiêm túc thực hiện các phương pháp chữa trị và giảm thiểu những nhân tố nguy cơ, kết hợp với chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng hợp lý là có thể kiểm soát được bệnh.

Nhóm thực phẩm người bệnh vảy nến cần bổ sung

Nhóm thực phẩm người bệnh vảy nến cần bổ sung
Nhóm thực phẩm người bệnh vảy nến cần bổ sung


1. Nhóm thực phẩm chứa chất chống oxy hóa


Nhóm này thường bao gồm các loại trái cây như bưởi, mận, nho, quả hạch, mơ, những loại đậu, ngũ cốc, trong cây quế, cây đinh hương. Hoạt chất chống oxy hóa ở trong các loại thực phẩm này sẽ ngăn cản quá trình hình thành của leukotriene thủ phạm làm vảy nến nghiêm trọng hơn.

2. Nhóm Folate


Folate có trong ngũ cốc, các loại đậu (lăng, đậu hà lan), lúa mì, cây cải bắp, bông cải xanh, nước cam, giá đỗ. Folate có thể thúc đẩy phân chia lại các tế bào da, duy trì làn da khỏe mạnh, chống lại những tác nhân viêm nhiễm gây ngứa ngáy.

3. Nhóm Beta carotene và kẽm


Có nhiều trong một vài loại rau, củ quả như xoài, quả mơ, cà rốt, rau màu xanh đậm… Beta carotene có tác dụng đẩy nhanh tiến trình chuyển hóa vitamin A cho da được diễn ra nhanh chóng. Điều này rất cần thiết để có thể duy trì một làn da khỏe mạnh và chống lại những yếu tố gây một số bệnh ngoài da.

Thực phẩm có chứa kẽm thường có nhiều trong sò và các loại ngũ cốc khác. Đa số trường hợp thiếu kẽm thường gặp ở bệnh nhân vảy nến.

4. Nhóm Axit béo omega - 3


Có nhiều trong một số loại cá như hồi, cá thu, cá mòi, và trong các loại hạt mè, hạt lanh, hạt hướng dương… Axit béo omega -3 có khả năng giúp người bệnh giảm dùng một số loại thuốc bôi steroid mà vẫn không làm các đốm vảy nến nghiêm trọng hơn.

Hạn chế sử dụng những loại thực phẩm sau


- Các loại quả thuộc họ cam quýt.
- Thực phẩm nướng, chiên, xào, thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn.
- Đường tự nhiên và đường tinh luyện.
- Thực phẩm có chứa nhiều gia vị (tiêu, ớt, xả, gừng…).
- Chocolate.
- Rượu, bia. Những loại chất này có thể gây ra những đợt bùng phát vảy nến, kích thích các thương tổn trên da trở nên nặng nề hơn.
- Thực phẩm không có gluten sẽ là sự lựa chọn tốt cho những người bị bệnh vảy nến và dị ứng hay mẫn cảm với gluten.

Bên cạnh những phương pháp chữa bệnh vảy nến thông thường, bác sĩ phòng khám da liễu cũng khuyến cáo bệnh nhân có một chế độ ăn uống khoa học, phối hợp luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để duy trì cân nặng, giảm thiểu mức độ nguy hiểm của vảy nến và hạn chế một số chứng bệnh ngoài da khác.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét